• T5. Th2 22nd, 2024

Những lần tàu sao Hỏa của SpaceX nổ tung

Bymake money

Th11 24, 2023

 
 

Những lần tàu sao Hỏa của SpaceX nổ tung

Những lần tàu sao Hỏa của SpaceX nổ tung

Hệ thống tàu Starship phát nổ trong lần bay thử hôm 18/11. Video: WSJ

Những lần tàu sao Hỏa của SpaceX nổ tung

Hệ thống tàu Starship/Super Heavy, phương tiện do SpaceX phát triển nhằm hiện thực hóa ước mơ xây khu định cư cho con người trên sao Hỏa của Elon Musk, nổ tung trong thử nghiệm hôm 18/11, Business Insider đưa tin. Đây là lần thử nghiệm thứ hai với hệ thống kết hợp gồm tàu Starship gắn phía trên tên lửa đẩy Super Heavy, tạo thành hệ thống phóng mạnh nhất thế giới. Thử nghiệm đạt bước tiến mới khi hệ thống đã bay cao hơn trước đây và Starship lần đầu tiên chia tách thành công với tên lửa đẩy Super Heavy, dù sau đó Super Heavy nổ tung trên bầu trời.

Các chuyên gia hiện chưa rõ chính xác nguyên nhân dẫn đến thất bại hôm 18/11. Tuy nhiên, vụ nổ tên lửa đẩy xảy ra sau giai đoạn mang tên “hot staging” mà SpaceX lần đầu thử nghiệm. Phương pháp này được sử dụng để tách tàu Starship và tên lửa Super Heavy sau khi cất cánh.

Đây không phải là vụ nổ duy nhất xảy ra trong quá trình thử nghiệm hệ thống phóng Starship/Super Heavy. SpaceX lần đầu tiên thử nghiệm khả năng cất cánh và hạ cánh của tàu Starship vào năm 2020 và nhiều nguyên mẫu đã nổ tung khi bay lên hoặc khi đáp xuống mặt đất.

 
 

Những lần tàu sao Hỏa của SpaceX nổ tung

Quá trình phóng và hạ cánh của nguyên mẫu Starship SN8. Video: SpaceX

Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 9/12/2020, nguyên mẫu Starship mang tên SN8 bay lên khoảng 11 km phía trên cơ sở thử nghiệm ở Texas. Nó lơ lửng trên cao khoảng 30 giây, sau đó tắt động cơ và rơi xuống trong tư thế nằm ngang. SN8 tái kích hoạt động cơ trong nỗ lực dựng thẳng trở lại và hạ cánh nhưng thất bại. Con tàu đâm sầm xuống bệ hạ cánh bêtông và phát nổ.

Nguyên mẫu tiếp theo, SN9, gặp số phận tương tự vào ngày 2/2/2021. Lần này, có vẻ một động cơ bị lỗi khiến con tàu nghiêng sang bên và va chạm với bệ bêtông, làm nổ tung lượng nhiên liệu còn lại.

Nguyên mẫu thứ 3, SN10, hạ cánh nguyên vẹn vào ngày 3/3/2021. Tuy nhiên, một số tia lửa xuất hiện ở chân tàu SN10 và khoảng 10 phút sau khi hạ cánh, một vụ nổ bất ngờ xảy ra, hất văng tên lửa lên cao rồi rơi trở lại mặt đất.

 
 

Những lần tàu sao Hỏa của SpaceX nổ tung

Khoảnh khắc tàu Starship SN10 nổ tung. Video: SpaceX

Cuối tháng đó, ngày 30/3/2021, nguyên mẫu SN11 cũng nổ tung trong nỗ lực thứ 4 của SpaceX, tạo ra một cơn mưa mảnh vụn. SpaceX kết thúc buổi phát sóng trực tiếp trước khi điều này xảy ra, nhưng hình ảnh từ tổ chức NASASpaceflight cho thấy những mảnh vỡ rải rác xung quanh bệ phóng đầy khói. Cuối cùng, SpaceX hạ cánh thành công nguyên mẫu thứ 5 mà không xảy ra vụ nổ nào vào ngày 5/5/2021.

SpaceX có thể sẽ trải qua quá trình tương tự với hệ thống kết hợp Starship/Super Heavy và còn nhiều vụ nổ khác xảy ra trước khi hệ thống phóng đồ sộ này lên tới không gian. Thử nghiệm hôm 18/11 là thất bại thứ hai của hệ thống phóng này. Lần thử nghiệm trước đó diễn ra cách đây khoảng 7 tháng, tàu Starship không chia tách với tên lửa Super Heavy, rơi xuống và nổ tung thành quả cầu lửa khoảng 3 phút sau khi phóng.

Thu Thảo (Theo Business Insider)